5 ทิปส์เลือกซื้อ ‘กระทะ’ เข้าบ้านต้อนรับปีใหม่

Posted on Leave a comment
pans 1

5 ทิปส์เลือกซื้อ ‘กระทะ’ เข้าบ้านต้อนรับปีใหม่

 

ตลอดเดือนมกราคมไปจนถึงวันตรุษจีน ซึ่งปีนี้ตามรอบปีปฏิทินจันทรคติ ตรงกับวันที่ 5 กุมภาพันธ์นั้น ระยะนี้ก็ถือว่ายังเป็นช่วงเทศกาลปีใหม่ ต้อนรับปี “หมูทอง” กันอยู่

เป็นธรรมเนียมปฏิบัติ ของคนทุกชนชาติ ไม่ว่าจะเป็นไทย จีน หรือฝรั่ง ปีใหม่ทั้งที ก็ต้องหาสิ่งดีๆ สิ่งใหม่ๆ ให้กับตัวเอง ครอบครัว หรือคนที่รัก

ใครหลายคนชอบเข้าวัด ทำบุญใส่บาตร เป็นศิริมงคล บางคนอาจมุ่งมั่นตั้งใจจะเปลี่ยนแปลงตัวเอง ตื่นเช้าขึ้น ขยันมากขึ้น หรือจะออกกำลังกายเป็นกิจวัตร อีกบางคนก็อาจจะหาซื้อกระเช้า ของชำร่วย วัสดุอุปกรณ์ หรือเครื่องใช้ภายในบ้าน มอบเป็นของขวัญให้กับตัวเองหรือบุคคลอื่น

หนึ่งในของขวัญที่ถูกใจผู้ให้และผู้รับเป็นอย่างมาก นั่นก็คือ ชุดเครื่องครัว โดยเฉพาะ “กระทะ”  นี่แหละ

แล้วเหตุใดกระทะ ที่ใช้ผัด คั่ว หรือทอด เครื่องครัวพื้นฐานสำหรับทุกครัวเรือน จึงสามารถสร้างความพึงใจได้มากขนาดนั้นเชียวหรือ?

เรื่องนี้จริงแท้แน่นอน ซึ่งเราก็มี 5 ทิปส์ลับดีๆ แนะนำเพิ่มเติม ในการพิจารณาเลือกซื้อกระทะให้เหมาะกับความต้องการของผู้ใช้มากที่สุด

  1. รูปทรงกระทะ

กระทะก็เหมือนเครื่องครัวชนิดอื่นๆ ที่จะมีการพัฒนาปรับปรุงตัวสินค้าอยู่อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้สอดรับกับไลฟ์สไตล์การประกอบอาหารของยุคสมัย  ที่เห็นได้ชัด นั่นก็คือ รูปทรง ซึ่งในปัจจุบันจะมีอยู่ด้วยกัน 3  รูปแบบหลักๆ 1) กระทะทรงตื้น เหมาะสำหรับปรุงอาหารแบบผัดหรือคั่วเป็นหลัก 2) กระทะทรงลึก ความต่างจะอยู่ที่ความลึกของก้นกระทะ เหมาะกับทำข้าวผัด ข้าวคลุกกะปิ หรือผัดอาหารปริมาณมาก ฯลฯ และ 3) กระทะปิ้งย่าง มีทั้งแบบทรงกลมและทรงเหลี่ยม ซึ่งก้นกระทะจะถูกดีไซน์ให้มีความนูนต่ำ ไม่แบนเรียบเหมือนกับกระทะ 2 แบบแรก

  1. ประเภทของกระทะ

กระทะที่มีจำหน่ายในท้องตลาดทั่วไป จะมีอยู่ 3 ประเภท หลักเช่นกัน แบ่งออกเป็น 1) กระทะเหล็ก/กระทะทองแดง จัดอยู่ในกลุ่มเดียวกัน ซึ่งกระทะทองแดงส่วนใหญ่จะนิยมนำมาใช้ทำขนมหวาน ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง หรือใช้ตุ๋นอาหาร หมูตุ๋นหรือเนื้อตุ๋น ด้วยคุณสมบัติของกระทะที่กระจายความร้อนได้ทั่วถึง สม่ำเสมอ 2) กระทะสแตนเลส ความต่างจะอยู่ที่ความหนาบางของสแตนเลสเป็นสำคัญ กระทะแบบนี้มีความคงทน สวยงาม ยิ่งยี่ห้อใดขัดเงาด้วยแล้ว จะเงางามเป็นอย่างยิ่ง นอกจากนี้ ยังทำความสะอาดง่าย แถมยังสามารถนำเข้าเครื่องล้างจานได้อีกต่างหาก และ 3) กระทะแบบเคลือบพอร์ชแลนหรือเคลือบเทฟล่อน โดยเฉพาะกระทะเทฟล่อน ค่อนข้างได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย ด้วยคุณสมบัติโดดเด่นหลายประการ ไม่จำเป็นต้องใช้น้ำมัน อาหารไม่ติดกระทะ เคลือบเทฟล่อนหลายชั้น ไม่มีสารตกค้างก่อให้เกิดโรคมะเร็ง ฯลฯ

  1. เตาที่ใช้

จริงอยู่ที่ในปัจจุบันเตาถ่าน ซึ่งเป็นเตาหุงต้มแบบดั้งเดิม จะถูกแทนที่ด้วยเตาแก๊สหรือเตาไฟฟ้ากันเป็นส่วนใหญ่ แต่ก็ต้องไม่ปฏิเสธว่า ในพื้นที่ต่างจังหวัดบางแห่ง หรือแม้แต่การประกอบอาหารบางชนิดก็ยังนิยมปรุงอาหารด้วยเตาถ่านกันอยู่ โดยเฉพาะการปิ้ง ย่าง ที่เตาถ่านจะให้รสชาติอาหารที่หอม กลมกล่อมกว่า และหากเรามีกระทะที่สามารถใช้ได้ทั้งกับ เตาถ่าน เตาแก๊ส เตาไฟฟ้า หรือแม้แต่เตาแม่เหล็กไฟฟ้า ก็น่าจะเป็นเรื่องที่ดี

  1. ลักษณะการใช้งาน

กระทะที่จะนำไปใช้ แน่นอนว่าย่อมต้องคำนึงถึงการใช้งานเป็นอันดับแรก จะ ใช้ในครัวเรือนหรือเชิงพาณิชย์ ล่ะ? หากใช้เฉพาะที่บ้านเท่านั้น การจะปรุง ผัด ทอด หรือคั่ว ก็ควรพิจารณาเลือกใช้กระทะตามที่ได้กล่าวไป กรณีใช้ในเชิงพาณิชย์ ร้านอาหารหรือครัวแบบเปิด การเลือกกระทะย่อมต้องพิถีพิถันมากหน่อย เปิดร้านไข่กระทะ ก็ต้องใช้เครื่องครัวสแตนเลสเป็นหลัก หรือทำร้านเป็นครัวแบบโอเพ่น กระทะเคลือบพอร์ชแลนหรือเชฟล่อน ก็เป็นสิ่งจำเป็นที่ขาดไม่ได้ เพราะเรื่องการประกอบอาหารเป็นศาสตร์และศิลป์ วัตถุดิบ สูตรการปรุง วัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ ฯลฯ ล้วนแต่เป็นองค์ประกอบ ทำให้รสชาติอาหารอร่อย สีสันสวยงาม และน่ารับประทานทั้งสิ้น

  1. คุณภาพ/มาตรฐาน

ความหมายของกระทะแบบเดียวกันแต่ไม่เหมือนกัน จะอยู่ที่เรื่องคุณภาพมาตรฐานนี่เอง ความหนาบางของเนื้อวัสดุก็เรื่องหนึ่ง อายุการใช้งานสั้นยาวแค่ไหน ใช่ว่าซื้อไปใช้ผัดๆ ทอดๆ ไม่กี่เมนู พอร์ชแลนหรือเทฟล่อนหลุด ลอก ร่อน ออกมาเป็นลายแผนที่! สิ่งสำคัญ คือ การรับรองจากหน่วยงานรัฐหรือเอกชนระดับประเทศ ระดับนานาชาติ หรือระดับโลก มีหรือไม่

สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นปัจจัยสำคัญ เพื่อการใช้กระทะให้เหมาะกับปรุงอาหารคาวหวานแต่ละอย่าง ช่วงปีใหม่นี้ หากใครจะเลือกซื้อของขวัญเครื่องครัวชนิดนี้ ไม่ว่าจะให้กับตัวเอง ซื้อให้แม่บ้าน พ่อบ้าน หรือบุคคลอื่น ก็สามารถนำ 5 ทิปส์ลับดีๆข้างต้นไปประกอบการพิจารณาด้วยล่ะ  

ใช้กระทะดี ทำอาหารครั้งใดก็อุ่นใจทุกครั้งนั่นแหละ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *