เมนูคลีนโดนใจ

Posted on Leave a comment
81111 ANO AFH 11pc set 3qt cov sautepan Side Panel Moonstone Glam MIL TIF

เมนูคลีนโดนใจ

อาหารคลีน หรือ Clean Food ยังคงเป็นที่โปรดปรานของผู้คนจำนวนไม่น้อย กลุ่มวัยรุ่น หนุ่มสาว วัยกลางคน ไปจนถึงผู้สูงวัย ครอบคลุมทั้งชายหญิง

เรียกได้ว่า แทบทุกเพศวัย โดยเฉพาะกลุ่มคนรักสุขภาพ ล้วนแต่เป็น “สายคลีน” กันทั้งนั้น

แม้การบริโภคอาหารคลีน อาจจำเป็นต้องเลือกสรร ระมัดระวัง และใส่ใจในรายละเอียดอยู่บ้าง เช่น การเลือกทานข้าวกล้อง ข้าวไรซ์เบอร์รี่ แทนข้าวหอมหรือข้าวขาวที่ผ่านการขัดสี ทานเฉพาะพืชผักผลไม้อินทรีย์ ปลอดสารพิษ รวมถึงตัดทอนเครื่องปรุงรส น้ำตาล น้ำปลา ซอสต่างๆ ผงชูรส หรือน้ำมันพืช ที่คุ้นชินทิ้งไป เพื่อการลด  “เปรี้ยว –  หวาน – มัน – เค็ม” แต่ร่างกายยังคงได้รับสารอาหารครบทั้ง 5 หมู่

และอุปกรณ์ชิ้นสำคัญที่สายคลีนต่างต้องมีติดครัว ประหนึ่งอาวุธคู่กาย นั่นก็คือ กระทะเคลือบ หรือ กระทะเทฟล่อน ด้วยคุณสมบัติพิเศษเป็น กระทะที่แทบจะไม่ต้องไม่ใช้น้ำมัน ก็สามารถปรุงอาหารได้ตามที่ต้องการ

ไหนๆ ก็เป็นพวกเดียวกันแล้ว เราจึงอยากจะแบ่งปันเมนูคลีนทั้ง 3 มื้อ ใน 1 วัน ที่สามารถลงมือทำเองได้แบบง่ายๆ ในลักษณะ Less is More ใช้วัตถุดิบและเครื่องปรุงน้อยแต่มากด้วยคุณค่าทางโภชนาการ…

มื้อเช้า – แซนวิชอกไก่ + ไข่ดาว + นมพร่องมันเนยหรือเพลนโยเกิร์ต

ทุกคนทราบกันดี มื้อเช้าสำคัญที่สุด แต่หลายคนก็ไม่ค่อยมีเวลา เพราะต้องรีบออกไปทำงานแต่เช้าตรู่ เมนูที่แนะนำก็เชื่อว่าน่าจะใช้เวลาไม่เกินครึ่งชั่วโมง กับการต้มอกไก่ใส่เกลือเล็กน้อยสัก 5 นาที ผักก็เลือกเอาตามชอบ ผักกาดแก้ว หอมหัวใหญ่ แตงกวา มะเขือเทศ ฯลฯ ส่วนขนมปังโฮลวีต หากไม่มีเครื่องปิ้ง ก็ใช้การกริลล์ลงไปใน กระทะเทฟล่อน พลิกหน้า-หลัง 3-4 รอบ พอให้เกรียมหน่อยก็ใช้ได้แล้ว ต่อด้วยการทอดไข่ดาวแบบไม่ต้องใช้น้ำมันไปกับกระทะใบเดิมอีกที จากนั้นก็ปาดมายองเนสแบบโลว์แคลอรี่ลงบนแผ่นขนมปัง นำผักต่างๆมารองทับ จะฉีกหรือหั่นอกไก่ก็ตามสะดวก โปะไข่ดาวไว้ชั้นบนสุด และประกบด้วยแผ่นขนมปังอีกชิ้น แค่นี้ก็เป็นอันแล้วเสร็จ จะทานที่บ้านหรือบนรถก็ได้ตามอัธยาศัย

มื้อกลางวัน – ผัดกะเพราเต้าหู้ + ผักเคียง

ผัดกะเพราอาจดูเหมือนเมนูสิ้นคิด แต่ก็เป็นของโปรดของใครหลายคน ยิ่งหากใช้เต้าหู้ก้อนสีขาวขุ่น อาหารคลาสสิกของชนชาติจีนที่มีมากว่าพันปี มาเป็นวัตถุดิบด้วยแล้ว คุณค่าจากสารอาหารจึงมากันครบ ให้โปรตีน วิตามินสูง แถมคาร์โบไฮเดรตต่ำ เหมาะกับสายคลีนดีนักแล ส่วนวิธีการทำนั้นก็แสนง่าย โขลกพริก กระเทียม เตรียมใบกะเพรา ซอยถั่วฝักยาว หอมหัวใหญ่ไว้ให้พร้อม เต้าหู้ก้อนก็ผ่าครึ่ง หั่นเป็นลูกเต๋า ขนาดเล็กกลางใหญ่แค่ไหนก็ตามแต่ จะเพิ่มหมูบดออร์แกนิคอีกอย่างด้วยก็ได้ เช่นเดียวกับผักเคียง แครอท บล็อกคอรี่ หน่อไม้ฝรั่ง ฯลฯ ก็หั่นซอยตระเตรียมไว้ เมื่อ กระทะเทฟล่อน เริ่มร้อนได้ที่ ก็กริลล์ผักลงไปก่อน แล้วตามด้วยผัดกะเพรา ใส่เพียงเกลือหรือซีอิ้วขาวโลว์โซเดียม น้ำมันรำข้าวอีกเล็กน้อย เพียงเท่านี้ ก็ได้มื้อเที่ยงสุดแสนอร่อยแล้ว

มื้อเย็น – ปลาทับทิมสมุนไพร + สลัดผัก

เมนูนี้ถือว่าถูกตามหลักโภชนาการ เพราะมื้อเย็นร่างกายไม่ต้องการพลังงานมากนัก ที่เลือกปลาทับทิมแทนปลานิล เพราะเนื้อปลาจะแข็งกรุบกรอบมากกว่า เมื่อนำมาทอด ดังที่ทราบว่าการทานปลา นอกจากจะย่อยง่ายแล้ว ยังให้โปรตีน วิตามินบี วิตามินดี ที่สำคัญคือไขมันน้อย ไม่ต่างจากการทานสลัดผักและผลไม้ มาถึงขั้นตอนลงมือทำ ให้แล่เนื้อปลาทั้งสองด้าน ตัดก้างทิ้งไป แล้วบั้งออกเป็นชิ้นๆ พอคำ เพื่อทานสะดวกและง่ายต่อการนำไปทอด ส่วนสมุนไพรหลักๆ ก็ให้โขลกกระเทียม ตะไคร้ รากผักชี พริกไทดำ ใส่เกลือลงไปสักนิด จากนั้นก็นำมาคลุกเคล้ากับเนื้อปลา แล้วก็นำไปทอดใน กระทะเทฟล่อน ใบนั้นนั่นแหละ เมื่อเนื้อปลาเริ่มออกสีเหลืองทอง สุกได้ที่แล้ว ก็นำใบมะกรูดทอดให้กรอบ โรยหน้า แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อย

เราขอจะย้ำอีกครั้งว่า การปรุงอาหารทั้ง 3 เมนูดังกล่าวนี้ ใช้น้ำมันน้อยมากๆ! เพราะอย่างที่บอกกระทะเทฟล่อนไม่ต้องง้อน้ำมันปริมาณมากมาย ก็ได้อาหารอร่อย อุดมไปด้วยคุณภาพ นอกจากนี้ ควรเลือกกระทะเทฟล่อนที่มีคุณภาพสูง เพราะทำให้มั่นใจได้ว่า ปลอดภัยต่อสุขภาพของเราทุกคนอีกด้วย     

มีเพียง “กระทะเทฟล่อน” ใบเดียวนี่แหละ ก็สามารถสร้างสรรค์เมนูคลีนแบบ Easy Cooking ที่ให้ทั้งความอิ่ม อร่อย อุดมด้วยแร่ธาตุทางอาหารแล้ว.

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *