อยู่บ้านก็ทำปิ้งย่างทานเองได้ ใช้แค่กระทะ

Posted on Leave a comment
10868GT CIR CAU 28CM SQUARE GRILL GLAM 001 JPG 1

อยู่บ้านก็ทำปิ้งย่างทานเองได้ ใช้แค่กระทะ

ร้านอาหารประเภทบุฟเฟ่ต์ปิ้งย่าง หมู เนื้อ ไก่ กุ้งหอยปูปลา เมนูนำเข้า ฯลฯ หลายๆแห่ง ทั้งขนาดเล็ก กลาง หรือใหญ่ ตั้งอยู่ริมถนน ตรอกซอกซอย หรือขึ้นห้างระดับใดก็ตาม ยังคงได้การตอบรับจากผู้บริโภค มากบ้างน้อยบ้างต่างกันไป

เพราะต้องยอมรับว่า การทานอาหารปิ้งย่างนั้น ค่อนข้างมีเสน่ห์ นอกจากจะให้ความอิ่ม อร่อย และสนุกสนาน ไปกับการคีบตะเกียบ ปิ้งหมู ย่างเนื้อ พลิกไปพลิกมา เพื่อไม่ให้ไหม้เกรียมจนเกินไปแล้ว บรรยากาศ ผู้คน และการนำเสนอเมนูบุฟเฟต์แบบไม่อั้นของแต่ละร้าน เหล่านี้ก็ล้วนเพิ่มอรรถรสและความเพลิดเพลินให้กับการกินอยู่ไม่น้อยทีเดียว

เชื่อว่าหลายคนคงมีประสบการณ์ ได้ไปทานร้านบุฟเฟต์สไตล์ไทยๆ เกาหลี ญี่ปุ่น หรือนานาชาติ กันมาบ้างพอควร ส่วนสิ่งที่ได้รับกลับมา ทั้งเรื่องความอร่อย สด สะอาด ความคุ้มค่า หรืองานบริการนั้น แต่ละคนก็น่าจะให้คะแนนและติดดาว จะกี่ดวงก็ว่ากันไป

เป็นเรื่องปกติที่เราไม่สามารถได้ทุกอย่างตามที่ต้องการ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไรก็ตาม..

แต่หากอยากได้ทุกสิ่งอย่างตามที่ใจปรารถนา โดยเฉพาะเรื่องการทานอาหารปิ้งย่างให้ถึงใจแบบสุดๆแล้วละก็ เราขอแนะนำให้รีบไปซื้อหา กระทะปิ้งย่าง มาไว้ใช้เองเป็นการด่วนเลย!

โปรโมชั่นจัดไม่เต็ม กุ้งตัวเล็ก หมูเนื้อไก่ไม่สด ผักที่ชอบหมด ฯลฯ สารพันปัญหาที่พบเจอบ่อยครั้ง นำมาซึ่งอารมณ์ขุ่นมัวเหล่านี้ จะได้หมดสิ้นไปเสียที

ใครบางคนอาจจะฉงน? เพราะคุ้นเคยแต่การใช้กระทะไปแค่การผัด คั่ว หรือทอด อ้าว! แล้วนี่จะนำกระทะมาปิ้งย่างได้กระนั้นหรือ

ที่พูดไปไม่ผิดเพี้ยนแน่นอน มีกระทะสำหรับใช้เพื่อการนี้เป็นการเฉพาะ ชื่อที่ใช้เรียกกันก็ตามนี้ กระทะปิ้งย่าง

โดยที่มีวางจำหน่ายในท้องตลาดทั่วไป ตามชอป หรือห้างสรรพสินค้า ก็จะมีทั้งแบบทองเหลือง อลูมิเนียม แต่ถ้าจะให้ดีควรเลือกใช้ กระทะเคลือบเทฟล่อน

แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่า กระทะปิ้งย่างเทฟล่อน ยี่ห้อไหนดีไม่ดี มีคุณภาพ มาตรฐานสูง ซึ่งก็มีข้อควรพิจารณาอยู่ 4-5 ข้อ เท่านั้น

ความหนา – ไม่ว่าจะเป็นกระทะปิ้งย่างเทฟล่อน รูปทรงกลมหรือทรงเหลี่ยม ขนาดความกว้างตั้งแต่ 20-30 ซม. แค่จับดูก็จะรู้ได้ทันทีถึงความหนาบาง ซึ่งขนาดความหนาที่เหมาะสม ควรอยู่ในระดับ 2.0 – 3.0 มม. เพื่อให้มั่นใจถึงความแข็งแรง ทนทาน และการกระจายความร้อนได้ทั่วถึง รวดเร็ว

สารเคลือบผิวลื่น – หรือก็คือเทฟล่อนนั่นเอง ยิ่งถ้าหากเป็น Teflon Classic หรือ Teflon Platinum ก็ยิ่งดีใหญ่ เพราะทนต่อการขีดข่วน ทั้งยังคงความลื่นยาวนานกว่ากระทะเคลือบผิวลื่นทั่วไป

ด้ามจับ – อย่าคิดว่าไม่สำคัญเชียวนะในส่วนนี้ วัสดุที่ใช้ ยึดเกาะกับตัวกระทะแน่นหนา ทนไม้ทนมือหรือไม่ จะเป็นด้ามจับแบบสแตนเลสสตีล ก็ต้องเป็นของดี มีคุณภาพ หรือด้ามจับแบบ ฟิโนลิค (Phenolic) ที่ห่อหุ้มซิลิโคน ก็จะยิ่งช่วยให้นุ่มมือ จับกระชับ ถนัดถนี่ต่อการใช้งานดียิ่งขึ้น

เตาที่ใช้ – กระทะปิ้งย่างเทฟล่อนที่ดี ควรใช้ได้กับทั้งเตาถ่าน เตาแก๊ส หรือเตาไฟฟ้า เพื่อความหลากหลายของวัตถุประสงค์การใช้งานที่แตกต่างกันไป

การทำความสะอาด – ขั้นตอนสุดท้ายของการกิน ซึ่งเป็นสิ่งไม่น่าอภิรมย์ของใครหลายคน ก็คือ การล้างทำความสะอาด คราบเลอะเทอะ เศษเนื้อเศษผัก และไขมัน ที่ผ่านการปิ้งย่างในกระทะ เมื่อถึงเวลาต้องขัดถูแล้ว ล้างออกยากง่ายเพียงใด

เมื่อรู้ข้อมูลลึก แต่ไม่ลับ ดังที่บอกไปแล้ว ก็ถึงเวลาชวนพรรคพวกเพื่อนฝูงมาสังสรรค์ ทำอาหารปิ้งย่างบาร์บีคิวทานกันที่บ้าน เปลี่ยนบรรยากาศบ้างก็ดี

แล้วอย่าลืม อวดของดี “กระทะเทฟล่อนปิ้งย่าง” ใบนั้น ที่เพิ่งซื้อมาด้วยล่ะ.

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *