มีดแบบไหนใช้ทำอะไรบ้างนะ

Posted on Leave a comment

มีดสเตนเลส เป็นอุปกรณ์ประกอบอาหารพื้นฐานที่จะขาดไม่ได้ เพราะขั้นตอนการเตรียมเครื่องปรุง ส่วนผสม ไม่ว่าจะเป็นเมนูคาวหวานอะไร ก็จำเป็นต้องใช้มีดเพื่อการหั่น สับ ตัด แล่ ซอย หรือสไลด์ เนื้อสัตว์ ผัก หรือผลไม้ กันทั้งนั้น

การทำอาหารถือเป็นศิลปะอีกแขนง ต้องพิถีพิถัน ละเมียดละไม ในทุกขั้นตอน ส่วนหนึ่งก็มาจากการเลือกใช้มีดนี่แหละ เนื้อสัตว์บางอย่างก็อาจจะต้องใช้การสับหรือหั่น อีกบางอย่างก็อาจต้องแล่หรือสไลด์บางๆ จึงจะเข้าถึงรสชาติ เต็มปากเต็มคำ ดังนั้นแล้ว มีดจึงถูกดีไซน์ให้มีหลายสไตล์ เพื่อการใช้งานที่แตกต่างกันไป ส่วนจะมีกี่แบบนั้น เรามาทบทวนกันดูอีกที

 

  1. มีดเชฟหรือมีดพ่อครัว (Chef’s Knife)

การที่หมอมีเครื่องช่วยฟัง (Stethoscope) คล้องคอ เป็นเครื่องมือช่วยฟังเสียงจากภายใน แล้วนำมันมาแนบตามลำตัวเรา เพื่อวินิจฉัยอาการเจ็บไข้ได้ป่วยเบื้องต้นนั้น ก็ไม่ต่างกับการที่เชฟพกมีดชนิดนี้ติดตัวเท่าไหร่นัก จะเรียกว่า Chef’Knife เป็นมีดคู่กายของเชฟทุกคนก็ว่าได้ โดยมีดพ่อครัวนี้สามารถใช้ได้ทั้งการหั่น บั้ง หรือซอย ซึ่งเป็นลักษณะพื้นๆ ทั่วไปในขั้นตอนการเตรียมเครื่องปรุง ส่วนผสม โดยมากแล้ว มีดสเตนเลส ที่ใช้จะมีขนาดเหมาะมือ ไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไป ขนาดสัก 20 ซม. กำลังดี

  1. มีดปอกผลไม้ (Paring Knife)

โดยทั่วไปมีดปอกผลไม้ จะมีขนาดบาง เล็ก และสั้นกว่ามีดเชฟเท่าตัว เพราะออกแบบมาเพื่อการปอกเปลือกผักหรือผลไม้เป็นสำคัญ จะใช้เพื่อการตัดหรือหั่นเป็นชิ้นพอคำ ยังพอได้อยู่ นอกเหนือจากนี้ ก็ค่อนข้างลำบากแล้วล่ะ และจะให้ดีก็ควรเลือกใช้ มีดปอกผลไม้สเตนเลส ขนาดสัก 9-11 ซม. จะช่วยให้การใช้งานคล่องมือมาก

 

  1. มีดอเนกประสงค์ (Utility Knife)

ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่า เป็นมีดสารพัดประโยชน์ สามารถใช้ทำครัวได้หลากหลาย ตัด หั่น เจาะ ฯลฯ โดยมีดแบบนี้เป็นการพบกันครึ่งทางระหว่างมีดเชฟและมีดปอกผลไม้ ทั้งความหนา บาง และความยาว มีดเอนกประสงค์สเตนเลส ที่นิยม จะมีขนาดประมาณ 13 ซม. ถือว่ากำลังพอดีๆ ใช้งานสะดวก ไม่เทอะทะ

  1. มีดแล่เนื้อ/มีดสไลด์ (Carving Knife)

การใช้มีดแบบนี้ เข้าขั้นจะเป็นพ่อครัวแม่หัวป่าแล้วล่ะ เพราะถือเป็นการใช้มีดได้ตรงกับลักษณะของการประกอบอาหาร เช่น แล่เนื้อปลาแซลมอน สไลด์เนื้อหมู เนื้อวัว หรือแฮม ไปจนถึงประเภทสัตว์ปีก ซึ่งการทานอาหารบางอย่างก็จำเป็นต้องใช้การแล่หรือสไลด์บางๆ เพื่อให้เข้าถึงรสชาติความอร่อย แถมยังช่วยเรื่องความสวยงาม น่ารับประทาน หน้าตาของ มีดแล่เนื้อสเตนเลส จึงค่อนข้างมีปลายเล็ก แหลม และยาวพอสมควร ราวๆสัก 20 ซม. กำลังพอเหมาะพอดี

Image result for celeaver anolon

  1. มีดสับ (Cleaver)

มีดสับที่ใช้สำหรับในครัวเรือน คงไม่จำเป็นต้องหนา ใหญ่ และหนัก เหมือนกับมีดปังตอ ที่ใช้กันแพร่หลายตามเขียงหมูในตลาดสด เอาแค่พองาม ใบมีดกว้างหน่อย ทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ด้ามจับถนัดมือ เลือก มีดสับสเตนเลส ขนาดสัก 17 ซม. ก็ถือว่าใช้ได้แล้ว กับการงานครัวประเภทต้องออกแรงสับชิ้นเนื้อสัตว์ ข้อต่อ หรือกระดูก

  1. มีดหั่นขนมปัง (Bread Knife)

มีดชนิดนี้ จัดอยู่ในประเภทมีดเฉพาะทาง เพราะใช้เพื่อหั่นก้อนหรือแผ่นขนมปังเป็นหลัก ด้วยลักษณะรอยหยักของใบมีด ที่ช่วยให้ชิ้นขนมปังออกมาสวยงาม เนื้อไม่ฉีกขาด เทียบกับการใช้มีดแบบอื่น ที่อาจจะพอหั่นได้ แต่ต้องใช้ความพยายามมากหน่อย ไม่เฉพาะแค่ร้านอาหาร หรือพ่อค้าแม่ค้าขายแซนวิชเท่านั้น ที่นิยมใช้กัน แต่ มีดหั่นขนมปัง สเตนเลส ขนาดประมาณ 20 ซม. ก็เป็นหนึ่งในชุดมีดอีกเล่มของหลายครัวเรือน

พูดถึง ชุดมีดทำครัว สเตนเลส (มีด, กรรไกร และบล็อกไม้) เราก็มีมาแนะนำให้ 3 ชุด ที่ควรมีไว้ติดบ้าน ชุดแรก 5 ชิ้น มีดเชฟ มีดเอนกประสงค์ มีดหั่นขนมปัง มีดปอกผลไม้ และมีดสไลด์ ชุดสอง 6 ชิ้น มีดพ่อครัว มีดปอกผลไม้ 9 ซม. มีดปอกผลไม้ 11 ซม. มีดสับ กรรไกรเอนกประสงค์ และบล็อกไม้ ชุดสาม 7 ชิ้น มีดหั่นขนมปัง มีดแล่เนื้อ มีดพ่อครัว มีดเอนกประสงค์ มีดปอกผลไม้ กรรไกรเอนกประสงค์ และบล็อกไม้

ชุดมีดทำครัวที่ว่า ก็เหมาะกับแต่ละบ้านแตกต่างกันไป คนมากคนน้อย ทำอาหารทานเองบ่อยครั้งแค่ไหน พ่อครัวแม่ครัวมือใหม่ หรือเชฟมืออาชีพ

ฝีมือดี แต่มีดทำครัวไม่ดี อาจทำให้สีสัน หน้าตา และรสชาติอาหารไม่อร่อย เอาได้ง่ายๆ น๊า

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *