รู้จักกันไหม ‘หม้ออัดแรงดันไมโครเวฟ’ จะทำให้การทำอาหารเป็นเรื่องง่าย

Posted on Leave a comment
pressure cooker

ไมโครเวฟ เป็นเครื่องครัวชิ้นสำคัญในการประกอบอาหารของใครหลายคน โดยเฉพาะคนเมืองผู้พักอาศัยในอพาร์ทเมนต์หรือคอนโด ที่ส่วนใหญ่จะมีข้อห้ามการใช้แก๊สหุงต้ม เพราะเกรงในเรื่องความปลอดภัย

จะต้มมาม่า ไข่ตุ๋น อุ่นกับข้าว ทำหมูอบ ฯลฯ ล้วนแต่ต้องพึ่งพาไมโครเวฟกันทั้งนั้น

แต่การหุงหาอาหารกับเครื่องครัวชนิดนี้ ก็มีข้อพึงระวังเรื่องการใช้ “ภาชนะ” เช่นกัน หากใส่อาหารไว้ในจานกระเบื้องเซรามิค หรือแก้ว ก็ถือว่าใช้ได้ ตรงกันข้ามหากเป็นภาชนะจำพวก พลาสติก โฟม กระดาษ หรือโลหะ แล้วละก็ สมควรต้องละเว้น

แม้จะรับรู้ถึงข้อควรปฏิบัติดังกล่าว แต่ด้วยความหิวจนตาลาย บางทีก็เผลอไผล จับยัดภาชนะห่อหุ้มอาหารต้องห้ามเหล่านั้น เพื่ออุ่น-อบ ไปแบบรีบๆ เร่งๆ มารู้ตัวอีกที เมื่อเสียงสัญญาณดังขึ้น เปิดออกมา ก็แทบผงะ! เพราะภาชนะหลอมละลายไปกับอาหาร กินก็ไม่ได้ แถมยังจะส่งผลเสียกับไมโครเวฟเข้าไปอีก

คงจะดีไม่น้อย หากมีภาชนะที่ช่วยแก้ปัญหานี้ได้แบบเบ็ดเสร็จ ซึ่งอุปกรณ์ที่ว่านี้ เรากล้าการันตีได้เลยว่า เป็นภาชนะนวัตกรรมใหม่ ทั้งในด้านคุณสมบัติและประโยชน์ใช้งาน นั่นก็คือ หม้ออัดแรงดันไมโครเวฟ

 

หม้ออัดแรงดันไมโครเวฟ หรือ Microwave Pressure Cooker ดูรูปลักษณ์ภายนอกอาจจะยังมองไม่ออกว่า มีความพิเศษและแตกต่างกว่าหม้อชนิดอื่นอย่างไร เอาล่ะ เรามาทำความรู้จักอย่างละเอียดกันเลยดีกว่า

ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่า เป็น หม้ออัดแรงดันไมโครเวฟ หมายความว่า สามารถนำเข้าไมโครเวฟได้แบบสบายๆ และไม่ต้องกังวลด้วยว่าตัวหม้อที่เป็นพลาสติก จะก่อให้เกิดอันตรายแต่อย่างใด เพราะผลิตมาจากพลาสติกคุณภาพสูง Polypropylene ซึ่งเป็นวัสดุสำหรับผลิตบรรจุภัณฑ์ใส่อาหาร ทนความร้อนสูง และไม่มีโลหะเจือปน

ขณะเดียวกัน ยังทำงานด้วยแรงดันในระบบปิด มีวาล์วนิรภัยระบายแรงดันจากภายใน 2 ตำแหน่ง ทำให้เกิดความปลอดภัยสูง เรียกว่าติดตั้งระบบเซฟตี้แบบดับเบิ้ลกันเลยทีเดียว

 

คุณสมบัติสำคัญ ของ หม้ออัดแรงดันไมโครเวฟ นั้น เมื่อใส่อาหารลงไป แล้วนำเข้าไมโครเวฟ จะช่วยในเรื่องการกระจายความร้อนได้ดี มีการระเหยและสูญเสียน้ำน้อย จึงรักษาและคงรสชาติอาหารให้อร่อยยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ ยังจะทำให้อาหารสุกได้รวดเร็ว ทันใจ มากกว่าเดิม นั่นเท่ากับว่า จะช่วยลดเวลาในการทำอาหารลง อีกทั้งช่วยในเรื่องการประหยัดพลังงานไฟฟ้าจากการใช้ไมโครเวฟได้อีกทาง

ทีนี้มาดูเรื่อง ประโยชน์ใช้งาน ของ หม้ออัดแรงดันไมโครเวฟ กันว่าใช้ทำอะไรได้บ้าง โดยนอกจากตัวหม้อแล้ว ก็จะมีอุปกรณ์เสริมหลักๆ ประกอบด้วย ช่องประกอบอาหาร 2 ชิ้น และแผ่นรองสำหรับนึ่งอีก 1 ชิ้น  

อุปกรณ์เหล่านี้ สามารถปรับประยุกต์ใช้งานได้ทั้งหมด จะใช้เพียง ตัวหม้อ ในการผสม ปรุง คลุกเคล้า วัตถุดิบต่างๆ หรือแม้แต่จะหุงข้าว แค่ใส่น้ำลงไปพอประมาณ แล้วนำเข้าไมโครเวฟ ไม่เกิน 15 นาที ก็ได้ข้าวสวยเรียงเม็ดงามๆแบบขึ้นหม้อแล้ว  หรือจะเปลี่ยนมานึ่งข้าวเหนียวกิน ก็นำข้าวเหนียวใส่ถ้วยหรือชาม ตามด้วย แผ่นรองนึ่ง กั้นไว้ตรงกลางหม้อ ใส่น้ำสักครึ่งค่อนหม้อ ไม่ช้าไม่นาน ข้าวเหนียวร้อนๆ หอมฉุยก็พร้อมเสริฟ  ส่วน ช่องประกอบอาหารหรือชั้นแยก ก็เพื่อการปรุงอาหารได้หลายชนิด ในเวลาเดียวกัน ทำให้ลดขั้นตอนและเวลาในการประกอบอาหาร

 

หม้ออัดแรงดันไมโครเวฟ ที่นิยม จะมี 2 ขนาด คือ ขนาด 2.2 ลิตร และ 3.25 ลิตร (ขนาดช่องใส่อาหารภายในขั้นต่ำมีความยาว 11.85 นิ้วและความกว้าง 11.85 นิ้ว และมีความสูงขั้นต่ำเหนือกว่าถาด 6.30 นิ้ว)

ด้วยคุณสมบัติและประโยชน์ใช้งานที่หลากหลายของ หม้ออัดแรงดันไมโครเวฟ ที่ได้รับมาตรฐานการรับรองจากสหภาพยุโรป (EU) ทั้งยังขายดีเทน้ำเทท่าที่ญี่ปุ่น อเมริกา เยอรมัน และยุโรปอีกหลายประเทศนั้น

ไว้ครั้งหน้า เราจะมาเฉลยให้เห็นว่าเหตุใด หม้ออัดแรงดันไมโครเวฟ จึงฮอตฮิตติดตลาดโลก ถูกใจกลุ่มผู้ใช้วงกว้างได้มากมายถึงเพียงนี้ โดยเฉพาะ ประโยชน์ใช้สอยแบบ 5 in 1 “หุง-นึ่ง-ต้ม-ตุ๋น-อบ” ในการสร้างสรรค์เมนูอาหาร

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *